Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật
Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật

Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật tiền thân là trường cấp 2 Hòa Xuân. Trường được thành lập năm 1976, đặt tại thôn Lỗ Giáng, sát UBND phường Hòa Xuân cũ, do thầy Hồ Văn Ca làm Hiệu trưởng. Ban đầu, trường chỉ có 6 lớp học lợp bằng tôn, hơn 100 học sinh với 14 CB-GV-NV.

Đến năm 1997, theo Quyết định số 35/TCCB, ngày 10/02/1997 của Sở Giáo dục Đào tạo thành phố Đà Nẵng, trường được xây dựng lại khá khang trang trên diện tích đất 10.965m2 với 3 dãy phòng lợp ngói, được bố trí hình chữ U, mặt hướng về phía đông. Tuy nhiên, trường vẫn bị thấp lụt nên đến mùa mưa bão, việc dạy học, đi lại của giáo viên và học sinh gặp nhiều khó khăn.

Năm 2007 theo đề án đổi và đặt tên trường ở địa bàn quận Cẩm Lệ, trường được đặt tên là Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật. Cùng thời gian này, trường nằm trong diện giải tỏa theo dự án của UBND thành phố Đà Nẵng nên được phê duyệt và tiến hành thi công với diện tích 8.266m2 tại khu dân cư mới, nằm ở đường Đặng Nhơn, phường Hòa Xuân và chính thức đi vào hoạt động năm học 2013-2014.

Năm học 2015-2016, Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia cấp độ 1. Tháng 4/2018, Trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 2.

Bước vào năm học 2021-2022, trường có 41 lớp với 1775 học sinh. Tổng số CB-GV-NV là 85 người, trong đó: BGH 3 người, giáo viên trực tiếp giảng dạy 75 người, nhân viên 7 người. Đội ngũ CB-GV-NV trẻ, nhiệt tình, chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn vững vàng: 100% trên chuẩn đào tạo, trong đó có 13 Thạc sĩ.

Về quy mô trường lớp, Nhà trường được UBND quận Cẩm Lệ, Sở GDĐT, Phòng GDĐT quan tâm đầu tư nên Trường được xây dựng và sửa chữa hàng năm đến nay tương đối khang trang với 25 phòng học, 7 phòng học bộ môn, 13 phòng chức năng và nhà Đa năng. Thiết bị dạy học được trang bị đầy đủ, đặc biệt hệ thống camera được phủ kín toàn trường nhằm bảo vệ CSVC của nhà trường. Cơ sở vật chất của trường đảm bảo cho học sinh học tập, rèn luyện thể chất và tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Lễ Kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật
Lễ Kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà Giáo Việt Nam Trường THCS Nguyễn Thiện Thuật

Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường THCS Nguyễn Thiện Thuật đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, song vẫn kiên định thực hiện lời của Bác: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”. Vì thế, những năm qua, các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi, đều khắp ở các tổ chuyên môn, các tổ chức đoàn thể trong trường. Cá nhân giáo viên và học sinh nhận giấy Chứng nhận, Bằng khen của Bộ GDĐT, Nhà trường đạt danh hiệu cao quý như Tập thể xuất sắc, Bằng khen của Liên đoàn thành phố, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng,…

Nhìn lại chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò của trường luôn phấn đấu dạy tốt, học tốt và đã đạt được những thành quả nhất định trong sự nghiệp “trồng người”. Nhiều thế hệ học trò đã trưởng thành và thành đạt với những ước mơ riêng. Nhà trường đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy cho con em nhân dân phường Hòa Xuân, thực hiện tốt sứ mạng đã được Ngành và xã hội giao phó.

Phát huy truyền thống và kết quả và đạt được trong các năm học vừa qua, Nhà trường nồng nhiệt chào đón các bậc phụ huynh và các em học sinh cùng chung tay xây dựng trường THCS Nguyễn Thiện Thuật đạt được mục tiêu: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu ngôi trường trở thành “Trường học hạnh phúc, học sinh hạnh phúc, thầy cô hạnh phúc”.