Ngày hội STEM năm 2023

Trong những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế.

Thực hiện Công văn số 02/PGDĐT-THCS ngày 04 tháng 01 năm 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn triển khai thực hiện giáo dục STEM trong giáo dục trung học từ năm học 2020-2021; Căn cứ kế hoạch năm học 2022-2023 và tình hình thực tế, ngày 01/04/2023, trường THCS Nguyễn Thiện Thuật tổ chức Ngày hội STEM năm học 2022-2023 cho học sinh khối 7, 8.

      Các em được tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của các lớp, với 9 sản phẩm /9 lớp của khối 7 và đặc biệt 22 sản phẩm/12 lớp 8. Các sản phẩm với nhiều sự thú vị và sáng tạo, cùng các ý tưởng rất hay của các em làm cho người xem thực sự bất ngờ.Kèm theo sản phẩm là các poster giới thiệu dưới các hình thức phong phú làm các gian trưng bày thêm màu sắc.

Đặc biệt các thầy cô tổ Khoa học tự nhiên – Công nghệ (tổ được nhà trường giao tổ chức ngày hội) có 5 gian trải nghiệm cực kì hấp dẫn thu hút số lượng học sinh đông đảo: Gian hàng “Vòi rồng”, Gian hàng “Nam châm điện”. Gian hàng “Hô hấp”, Gian hàng “Mô hình phổi”, Gian hàng “Làm kem”. Các em được trải nghiệm đúng với tiêu chí của một ngày hội STEM, khi mà các sản phẩm chính các em được tự tay làm ra, hẳn sẽ để lại trong các em nhiều dấu ấn khó phai.

Số giải Ban tổ chức trao đã phải tăng lên gấp 2 lần so với dự kiến ban đầu vì số lượng và chất lượng các sản phẩm dự thi quá xuất sắc. Qua nhận xét của Ban giám khảo: Các ý tưởng dự thi phong phú, đa dạng: từ những mô hình gần gũi quen thuộc như máy sấy tóc, máy lau nhà cho đến những mô hình vận dụng cao như robot, máy điều khiển…Bên cạnh đó nhiều ý tưởng STEM nhưng đáp ứng các tiêu chí của sản phẩm khoa học kỹ thuật. Các nguyên vật liệu từ đơn giản dễ tìm như chai lọ qua sử dụng, giấy bìa,…cho đến những nguyên liệu phức tạp hơn như vi mạch…Đánh giá chung của ban tổ chức là các sản phẩm có tính vận dụng cao khơi gợi sự sáng tạo trong vận dụng kiến thức liên môn của học sinh.

Kết quả chung cuộc như sau:

Ở khối lớp 7

– Giải Nhất: 7/6: Sản phẩm: Mô hình tế bào thực vật

– Giải Nhì: 7/1: Sản phẩm: Mô hình hệ mặt trời

– Giải Ba: 7/4: Sản phẩm: Mô hình phổi người

– Giải Khuyến khích:

 • 7/2: Sản phẩm: Mô hình phổi
 • 7/3: Sản phẩm: Mô hình nguyên tử

Ở khối lớp 8

– Giải Nhất: 8/11: Sản phẩm: Crab bot

– Giải Nhì: 7/9: Sản phẩm: Cánh tay thuỷ lực

– Giải Ba:

 • 8/11: Sản phẩm: Máy lau nhà;
 • 8/9: Sản phẩm: máy rửa tay tự động;
 • 8/6: Sản phẩm: máy phát điện dùng sức gió;
 • 8/3: Sản phẩm: con quay thăng bằng;

– Giải Khuyến khích:

 • 8/1: Sản phẩm: Mô hình nhà chống bão lũ
 • 8/2: Sản phẩm: cối xay chạy bằng sức nước
 • 8/4: Sản phẩm: máy hút bụi
 • 8/8: Sản phẩm: máy hút bụi
 • 8/9: Sản phẩm: nhà kính mini
 • 8/11: Sản phẩm: hệ tuần hoàn
 • 8/2: Sản phẩm: máy hút bụi mini
 • 8/3: Sản phẩm: máy phát điện bằng tay quay

Ngày hội STEM của trường THCS Nguyễn Thiện Thuật đã thành công tốt đẹp,  tạo được một sân chơi khoa học, bổ ích, lí thú, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao tinh thần hợp tác và các kĩ năng sống.

Hi vọng đam mê sáng tạo này của các em sẽ tiếp tục được mỗi cá nhân nuôi dưỡng và phát triển hơn nữa.

Đón xem video: https://youtu.be/Tfo23wTnu9I

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thống kê truy cập:

Đang truy cập : 1

Truy cập hôm nay: 0

Truy cập hôm qua: 18

Tổng lượt truy cập: 121108